การล้างพิษและฟื้นฟูสุขภาพ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
Medical & Professional Therapists

เซลล์บำบัด Cell Therapy (Stem Cell)

 

สเต็มเซลล์ (Stem Cell)

ร่างกายเรามีเซลล์ที่แตกต่างนับหลายร้อยชนิด เซลล์เหล่านื้ทำหน้าที่ต่างกัน เช่น ช่วยในเรื่องการเต้นของหัวใจ การกรองเลือดในไต หรือการทดแทนเซลล์ของผิวหลังจากที่เซลล์เก่าหลอกออก หน้าที่ของสเต็มเซลล์ หรือที่เรียกว่าเซลล์ต้นกำเนิด คือ เป็นเซลล์ที่ไม่จำเพาะ มีคุณสมบัติพิเศษในการแบ่งตัวให้เป็นเซลล์ของเนื้อเยื่อชนิดต่างๆในร่างกายได้ โดยยังคงมีความสามารถในการแบ่งตัวเองให้เป็นเซลล์ต้นกำเนิดเหมือนเดิมด้วย และสามารถพัฒนาเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้ สเต็มเซลล์ สามารถพบได้ในสายสะดือ เลือด และไขกระดูก และเป็นที่ทราบในทางการแพทย์ว่ามีความสำคัญต่อระบบไหลเวียนเลือด รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ปัจจุบันได้มีนักวิจัยมากมายนำสเต็มเซลล์มาใช้ในการรักษาโรค เช่น ธาลัสซีเมีย มะเร็งเม็ดเลือดขาว ความจำเสื่อม พาร์กินสัน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เบาหวาน เป็นต้น

ทำไมถึงต้องรักษาด้วยสเต็มเซลล์
วิธีการรักษาด้วยสเต็มเซลล์  เป็นอีกทางเลือกอีกทางหนึ่ง ซึ่งเกิดในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อยา หรือวิธีการรักษาอื่นๆ รวมไปถึงผู้ป่วยที่หมดหนทางในการรักษา ต้องรอการปลูกถ่ายอวัยวะ ได้แก่ การใช้วิธีเซลล์บำบัด การปลูกถ่าย เนื้อเยื่อ และการปลูกถ่ายอวัยวะ ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้จำนวนครึ่งหนึ่งต้องเสียชีวิตไป ในระหว่างการรอรับบริจาคอวัยวะ อีกทั้งในกรณีของผู้ที่ได้รับการบริจาคอวัยวะแล้ว ร่างกายเกิดการต่อต้านอวัยวะใหม่ ซึ่งเกิดได้ง่าย หากผู้ให้และผู้รับไม่ได้มีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมต่อกัน

สเต็มเซลล์มีประโยชน์มหาศาล ในการนำไปรักษาโรคร้ายแรงต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันพบว่าสามารถรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับเลือดได้มากกว่า 85 ชนิด ทั้งโรคทางพันธุกรรม และโรคร้ายแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต อาทิ

การสร้างฮีโมโกลบินผิดปกติ : โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ,Sickle cell disease
กลุ่มโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว/ไขกระดูก : , ไขกระดูกสร้างเซลล์ผิดปกติ
เนื้องอกชนิดก้อนแข็ง : มะเร็งเต้านม , มะเร็งรังไข่
โรคอื่นๆ : โรค SLE (โรคพุ่มพวง) , โรคภูมิคุ้มกันไวเกิน เป็นต้น

ติดตามข่าวสาร